Tại Sao Cần Công Bố Mỹ Phẩm?

Thứ ba - 25/10/2022 00:45
Công bố mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường là việc làm hết sức cần thiết, giúp khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm và từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân. Vậy tại sao cần công bố Mỹ phẩm? Công bố Mỹ phẩm có lợi ích gì?
7ae1911be53f06615f2e
7ae1911be53f06615f2e

1. Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm hay chính là công bố lưu hành mỹ phẩm là việc cá nhân, tổ chức sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường. 

2. Tại sao cần công bố mỹ phẩm?

Công bố mỹ phẩm là việc làm bắt buộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trước khi muốn đưa một snar phẩm mỹ phẩm bất kỳ ra thị trường. Pháp luật quy định rất cụ thể và chi tiết về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm của mình lên kệ sản phẩm để đảm bảo chất lượng, hiệu quả của mỹ phẩm đồng thời kiểm soát, ngăn chặn các hành vi đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường và có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm.

Với doanh nghiệp khi thưucj hiện đúng các quy định của nhà juowsc về công bố mỹ phẩm sẽ khẳng định chất lượng mỹ phẩm do soanh nghiệp sản xuất haowcj nhập khẩu, kinh doanh và cuối cùng tạo lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp chưua thực hiện công bố mỹ phẩm tạo nên niềm tin và thu hút khách hàng. Những người tiêu dùng từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mỹ phẩm uy tín, chất lượng thông qua kiểm tra số công bố mỹ phẩm ghi trên bao bì sản phẩm. 

Việc công bố mỹ phẩm tại mỗi quốc gia đặc biệt là mỹ phẩm nhập khẩu trước khi lưu hành là việc nhằm đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng, là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định tách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh khi có rủi ro xảy ra đối với sức khỏe người tiêu dùng.

3. Thủ tục khi công bố mỹ 

3.1. Hồ sơ cần chuẩn bị công bố mỹ phẩm

Căn cứ vào Thông tư 06/2011/TT-BYT  quy định về quản lý mỹ phẩm thì hồ sơ công bố mỹ phẩm sẽ bao gồm:

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

- Bản chính hoặc bản sao Giấy phép lưu hành tự do CFS (được hợp pháp hóa lãnh sự) chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu:

+ Do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực họp pháp, hợp lệ và còn giá trị. Nếu không nêu thời hạn của CFS thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp;

+ Phải được hợp pháp háo lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đánh dấu của doanh nghiệp);

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho công ty Việt nam được quyền phân phối độc quyền mỹ phẩm sau khi được công bố lưu hành;

- Bảng thành phần phần trăm các chất: ghi rõ tỷ lệ % các thành phần đầy đủ kèm theo công dụng của chúng (tên thành phần theo danh sách quốc tế INCI).

3.2. Quy trình, thủ tục công bố mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

- Nếu hồ sơ công bố mỹ hẩm trong nước thì nộp tại Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Sở y tế nơi đặt nhà máy snar xuất. sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước. 

- nếu hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu thì nộp hồ sơ tại Cục quản lý dược - Bộ Y tế.

Bước 3: Hình thức nộp 

Có thể nộp trực tuyến và gửi hồ sư gốc bằng đường bưu điện tới cơ quan tiếp nhận.

Bước 4: Xem xét, thẩm định hồ sơ công bố mỹ phẩm

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nnhậndduowcj hồ sơ công bố mỹ phẩm hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết nội dung hồ sơ chưa đáp ứng để họ sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 5: Cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

4. Hiệu lực của phiếu công bố mỹ phẩm là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 06/2011/TT-BYT có quy định về hiệu lực phiếu công bố mỹ phẩm. Số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm sẽ có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Khi hết thời hạn 05 năm, các tổ chức, cá nhân muốn đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo như quy định.

Vì vậy, hiệu lực phiếu công bố mỹ phẩm là 05 năm kể từ ngày được cấp và có thể công bố lại để lưu thông tiếp sản phẩm trên thị trường.

5. Công bố mỹ phẩm có lợi ích gì?

5.1. Đối với nhà nước

Khi cá nhân, tổ chức công bố mỹ phẩm thì nhà nước sẽ kiểm soát được thông tin về mỹ phẩm, đơn vị kinh doanh mỹ phẩm trước khi mỹ phẩm lưu thông trên thị trường. Có cơ sở cho công tác kiểm tra hậu mại, xuất nhập khẩu, giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, giữa đơn vị phân phối mỹ phẩm với người tiêu dùng.

5.2. Đối với người tiêu dùng

Những sản phẩm mỹ phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng là những sản phẩm đã dược kiểm nghiệm, thẩm định nghiêm ngặt về độ an toàn, công dụng thực tế của cơ quan có thẩm quyền. Người tiêu dùng sẽ xác định được hàng thật, hàng giả. Giúp cho người tiêu dùng lựa chọn mỹ phẩm và phần nào an tâm về chất lượng của mỹ phẩm.

 

5.3. Đối với cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm:

- Công bố mỹ phẩm llaf thủ tục pháp lý bắt buộc. sau khi công bố mỹ phẩm thành công thì cá nhân, tổ chức sẽ được cấp số phiếu tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm. Và từ thời điểm đó, các cá nhân, tổ chức sẽ được kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam; 

- Đây cũng là điều kiện để bày bán các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường và trong các cửa hàng;

- Đồng thời, công bố mỹ phẩm sẽ giúp cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm tạo được sự uy tín cho người tiêu dùng, cho các đối tác,...

- Công bố mỹ phẩm còn giúp tăng khả năng cạnh tranh với các dòng sản phẩm khác, đẩy mạnh doanh số bán hàng, tạo dựng thương hiệu của cá nhân hay tổ chức kinh doanh.

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098.999.2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tác giả: Biên tập 1

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Tư vấn chung


Tư vấn Doanh nghiệp


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay976
  • Tháng hiện tại25,932
  • Tổng lượt truy cập644,970
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây