Mid-page advertisement

Khuyết tật bàn tay thì có làm được CCCD gắn chip?

Thứ năm - 01/12/2022 04:14
Khuyết tật bàn tay thì có làm được CCCD gắn chip?

Trước đây, tôi bị tại nạn lao động dẫn đến mất một bàn tay. Tôi được biết thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp (CCCD) có lấy dấu vân tay của 10 ngón tay.

Vậy cho hỏi trường hợp của tôi có được làm CCCD không?  Nếu làm được thì thủ tục ra sao?
 

Xin chào bạn đọc,

Luật sư Đào Anh Tú, Văn phòng Luật sư Hanel, trả lời: Luật Căn cước công dân quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp CCCD. Riêng với người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định.

Như vậy, những người khuyết tật về tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn được cấp CCCD và có thể tự đi làm một mình được. 

Về việc thu thập vân tay, Thông tư 11/2016 của Bộ Công an quy định: thu nhận vân tay chụm của 4 ngón bàn tay phải; vân tay chụm của 4 ngón bàn tay trái; vân tay của 2 ngón cái. Trường hợp nếu không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được.

Ngoài ra, Thông tư 07/2016 (được sửa đổi bởi Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định về trình tự thủ tục cấp CCCD cũng nêu rõ cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD in trên phiếu thu nhận thông tin và thẻ CCCD.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Kể từ 1-7-2021, Thông tư 59/2021 của Bộ Công an có hiệu lực (thay thế cho Thôn tư 07/2016 và Thông tư 40/2019) cũng đã quy định việc cán bộ công an nơi tiếp nhận hồ sơ thu nhận vân tay của người làm thủ tục cấp thẻ CCCD là một khâu trong trình tự thu nhận thông tin công dân để cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. 

Như vậy, với những trường hợp người khuyết tật ở tay không thu được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD sẽ ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó trên phiếu thu thập thông tin và thẻ CCCD. Cơ quan công an sẽ tiến hành định danh bằng những đặc điểm nhận dạng khác.

Trường hợp người già, sức khỏe yếu hoặc không thể đi lại, hoàn toàn có thể làm đơn đề nghị công an địa phương hỗ trợ thủ tục cấp CCCD. Thời gian qua, công an nhiều địa phương đến tận nhà người dân để làm thủ tục cấp CCCD, đây là việc làm hết sức ý nghĩa, nhân văn, được người dân ủng hộ.

Tác giả: Biên tập

Nguồn tin: Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay467
  • Tháng hiện tại26,169
  • Tổng lượt truy cập683,192

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây