Mid-page advertisement

Bị quấy rối điện thoại, đăng sổ điện thoại lên mạng xã hội nên làm gì?

Thứ sáu - 25/11/2022 02:37
Quấy rối số điện thoại là hành vi phổ biến trong thời gian hiện nay, hành động này có thể là trêu đùa, giễu cợt, đe dọa, tống tiền..... chung qua là nó làm ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của người bị quấy rối. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề trên.
Bị quấy rối điện thoại, đăng sổ điện thoại lên mạng xã hội nên làm gì?
Bị quấy rối điện thoại, đăng sổ điện thoại lên mạng xã hội nên làm gì?

1. Quấy rối số điện thoại được hiểu là gì?

Hành vi quấy rối số điện thoại là việc, người thực hiện và có mục địch quấy rối, lấy số điện thoại của mình hoặc dùng các số điện thoại lạ để nhắn tin, gọi điện quấy rối nhiều lần trong ngày hoặc trong tháng qua số điện thoại mà mình hướng đến để thực hiện hành vi quấy rối, đe dọa, trêu đùa, tống tiền hoặc bất cứ một động cơ nào khác mà khiến cho người bị quấy rối cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bị làm phiền, ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của họ, không những thế một số người còn thực hiện hành vi đưa số điện thoại người khác trên các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, bịa đặt, làm sai lệch sự thật làm ảnh hưởng xấu đến nhân phẩm, danh sự của người khác, khiến dư luận nghĩ xấu về họ, có những trường hợp đã tử tử về quá áp lực trước sự công phá của dư luận. Những hành vi này là hành vi bị nghiêm cấm, đáng nên án và xử lý theo quy định.

Điều 12 Luật Viễn thông năm 2009 quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông cụ thể như sau:

Thứ nhất, lợi dụng hoạt động viễn thông nhằm chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền chiến tranh xâm lược;…

Thứ hai, tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại…

Thứ ba, thu trộm, nghe trộm, xem trộm thông khẩu, khóa mật mã và thông tin riêng của tổ chức, cá nhân khác.

Thứ tư, đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Thứ năm là hành vi quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm theo quy định

Và hành vi bị cấm thứ 6 là cản trở trái pháp luật, gây rối, phá hoại việc thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông, việc cung cấp và sử dụng hợp pháp các dịch vụ viễn thông.

Như vậy, căn cứ quy định của Luật Viễn thông thì hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức cũng như danh dự, nhân phẩm của cá nhân là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

2. Cần làm gì khi bị quấy rối điện thoại, bị đăng số điện thoại lên các trang mạng xã hội?

Người bị đe dọa, vu khống và bị đăng thông tin, số điện thoại lên các trang mạng xã hội trước hết phải bình tĩnh  nên chụp ảnh bài đăng, chụp những bình luận liên quan đến bài viết để làm bằng chứng, kiểm. Nếu bị quấy rối bằng việc nhắn tin, gọi điện bởi một số máy lạ mà không biết người bên kia là ai thì kiểm tra thông tin thuê bao bằng việc dụng số điện thoại kiểm tra zalo, trường hợp người đó không sử dụng zalo thì người bị quấy rối gọi lên tổng đài để hỗ trợ kiểm tra số đang quấy rối mình.

Người bị quấy rối nên ghi âm các cuộc gọi đến quấy rối số điện thoại của mình để xác định đối tượng quấy rối đó là ai, thuộc ngân hàng hay doanh nghiệp nào để cung cấp thêm căn cứ, làm bằng chứng tố cáo kẻ quấy rối cũng như bảo vệ quyền lợi của mình. Ngoài ra, người bị quấy cần có văn bản yêu cầu ngân hàng hay doanh nghiệp này phải chấm dứt ngay việc gọi điện quấy rối mình, nếu họ vẫn tiếp tục bị gọi điện quấy rối, người bị quấy  có thể khiếu nại bằng văn bản hoặc thư điện tử cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng để yêu cầu giải quyết.

Sau khi nhận được khiếu nại, doanh nghiệp viễn thông có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối hoặc khóa chiều gọi đi của thuê bao gọi quấy rối. Bên cạnh đó, người bị quấy rối cũng có thể khiếu nại đến Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng. Nội dung quan trọng trong đơn khiếu lại đó là cần cung cấp họ tên, số điện thoại của mình; tên của Ngân hàng có hành vi quấy rối và tóm tắt nội dung sự việc. Ngoài ra, người bị quấy rối có thể viết đơn tố cáo trình báo lên cơ quan công an nơi có trụ sở của ngân hàng này để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hành chính với người có hành vi quấy rối và buộc dừng ngay việc gọi điện quấy rối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của .

 

3. Biện pháp xử lý hành vi quấy rối, lấy số điện thoại người khác đăng lên mạng xã hội.

Trường hợp hành vi quấy rối có tính chất nghiêm trong, người có hành vi quấy rối có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội danh tương ứng như:

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP thì người nào cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ và có đủ căn cứ, hành vi quấy rối qua điện thoại có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 như làm nhục người khác, hoặc theo Điều 156 về tội Tội vu khống.

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;…

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Trong trường hợp người có hành vi quấy rối mà " bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh sự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác", cụ thể:  

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;…

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;…”

Ngoài ra, đối với việc nhắn tin, gọi điện mang tính đe dọa, giết người kết hợp với các hành động khác nhằm làm cho người bị đe dọa biết việc giết người là có thể xảy ra thì có thể cấu thành tội Đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trong trường hợp có đủ cơ sở để xử lý hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sư và khởi tố bị can đối với nghi phạm. Trong trường hợp vi phạm có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật buộc nghi phạm chấm dứt hành vi. 

Để có chứng cứ nộp kèm theo đơn tố cáo, người bị vu khống, thiệt hại cần cung cấp cho cơ quan điều tra các tin nhắn mang tính đe dọa, khủng bố tinh thần. 

Tác giả: Biên tập

Nguồn tin: Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay547
  • Tháng hiện tại26,249
  • Tổng lượt truy cập683,272

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây