Mid-page advertisement

Chồng nhảy cầu chết, vợ có phải trả nợ thay không?

Thứ ba - 13/12/2022 21:18
Chồng nhảy cầu chết, vợ có phải trả nợ thay không?

Thưa luật sư, trường hợp khoản nợ do người chồng vay để cá độ bóng đá mùa World Cup, nay chồng nhảy cầu chưa thấy nổi lên vậy người vợ có phải trả nợ thay chồng không ạ?

Văn phòng Luật sư Hanel xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, việc cả vợ chồng hay chỉ một trong hai phải có nghĩa vụ trả nợ phụ thuộc vào việc xác định khoản nợ này có phải khoản nợ chung hay không.

Trước hết cần làm rõ tài sản chung của vợ chông là gì, bởi chỉ có tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia khi ly hôn. Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về vấn đề này

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Vậy từ đây ta có thể suy luận, nếu khoản vay dùng để tạo lập tài sản chung hoặc dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì đó là khoản nợ chung.

Tuy nhiên với trường hợp của bạn, khoản nợ do thua cá độ bóng đá sẽ không rơi vào điều khoản nêu trên. Nó không phải để duy trì nhu cầu thiết yếu của gia đình hay để tạo nguồn thu nhập. Do đó, bạn không có trách nhiệm phải trả khoản nợ này cho chồng.

Gia đình nên có sự khuyên can những người chống đã, đang có có những biệu hiện tiêu cực như vậy để tránh những hậu quả không đáng có. 

Tác giả: Biên tập

Nguồn tin: Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VIDEO CÁC HOẠT ĐỘNG

DỊCH VỤ CHÍNH

TƯ VẤN NHANH

Văn phòng 39 Nguyễn An Ninh


Văn phòng TT Vân Đình


Thích Fb của Hanel

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay914
  • Tháng hiện tại26,181
  • Tổng lượt truy cập714,419

Đến với Văn phòng luật HANEL tại thị trấn Vân Đình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây