Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân!

Thứ sáu - 07/09/2018 09:00
Mọi người luôn cho rằng tài sản riêng của vợ chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản có trước riêng của vợ chồng có trước thời kì hôn nhân, tài sản được thừa kế trước thời kì hôn nhân, tài sản được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân.
Vậy liệu còn trường hợp nào khác để xác định là tài sản riêng của vợ hoặc chồng trong thời kì hôn nhân không?
Và khi nào thì tài sản riêng trở thành tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân?
Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân!
Để giải đáp những vấn đề này, Hanel Law sẽ hướng dẫn quý vị độc giả cách xác định khi nào được coi là tài sản riêng hay tài sản chung:
- Thứ nhất, sẽ xác định theo thời gian thiết lập khối tài sản đó hoặc là do 2 vợ chồng thỏa thuận. Tức là việc xác định tài sản chung hay riêng sẽ theo quy định pháp luật hoặc là do thỏa thuận tùy do vợ chồng quyết định( theo khoản 1 điều 28 áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng, bộ luật hôn nhân và gia đình 2014).

- Thứ hai,tài sản chung của 2 vợ chồng thường là khối tài sản mà vợ chồng tạo ra trong thời kì hôn nhân nhưng cũng có các trường hợp ngoại lệ là: hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 hậu quả của việc chia tài sản trong thời kì hôn nhân; hoặc tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung; hoặc không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.
( theo điều 33 quy định về tài sản chung của vợ chồng bộ luật hôn nhân và gia đình 2014).

- Thứ ba, tài sản riêng của vợ chồng là tài sản vợ chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình 2014; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng hoặc là tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40.
( Theo điều 43 tài sản riêng vợ, chồng theo bộ luật hôn nhân và gia đình 2014).
Vậy nên khi việc xác định khối tài sản là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng sẽ do vợ chồng tự thỏa thuận lựa chọn phương thức áp dụng xác định tài sản trong thời kì hôn nhân!

Việc xác nhận tài sản chung riêng có rất nhiều điểm khó phân định, để xác định rõ khối tài sản đó là chung hay riêng sẽ giúp cho cuộc sống hôn nhân của bạn tốt hơn. Hãy gọi cho luật sư để được tư vấn cụ thể!

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây