Bảo hộ quyền tác giả

Thứ hai - 01/08/2016 13:45
Chuyên mục Hỏi – Đáp:

Thư viện trường đại học X dự định sao chép 100 bản sao cuốn sách về Những nội dnng căn bản của môn học lý luận nhà nước và pháp luật của cô Nguyễn Thị Hồi lưu trữ trong thư viện để cho sinh viên nghiên cứu học tập thì thư viện có phải trả thù lao cho cô Hồi hay không? Xin ý kiến tư vấn pháp lý của luật sư đối với vấn đề này.
Sao chép tác phẩm
Sao chép tác phẩm
Từ thông tin mà bạn đã cung cấp, và sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật SHTT về vấn đề bảo hộ quyền tác giả, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn pháp lý cho trường hợp của thư viện trường ĐH X như sau:
 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 85/2011/NĐ-CP ngày 20/09/2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2006/NĐ-CP về quyền tác giả và quyền liên quan thì: “Thù lao là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả cho tác giả sáng tạo ra tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả. Như vậy, thù lao được hiểu là việc tác giả được hưởng một khoản tiền khi tác phẩm của mình được người khác sử dụng ngoài hợp đồng sử dụng tác phẩm. Do vậy, đối với cuốn sách đã được bảo hộ quyền tác giả của cô Nguyễn Thị Hồi thì bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng tác phẩm nằm ngoài hợp đồng sử dụng tác phẩm đều phải trả tiền thù lao cho cô Hồi theo quy định nêu trên.
 
Sao chép tác phẩm được hiểu là việc tạo ra một hoặc nhiều bản sao của tác phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc lưu trữ thường xuyên hoặc tạm thời tác phẩm dưới hình thức điện tử (khoản 10 Điều 4 Luật SHTT). Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định sao chép là một hình thức sử dụng tác phẩm. Tuy nhiên, điểm đ khoản 1 Điều 25 Luật này quy định: nếu tác phẩm đã được công bố thì việc sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu không phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm đó.
 
Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì: cuốn sách Những nội dnng căn bản của môn học lý luận nhà nước và pháp luật của cô Nguyễn Thị Hồi nếu đã được đăng ký bảo hộ quyền tác giả thì khi thư viện trường ĐH X thực hiện việc sao chép 100 bản để lưu trữ trong thư viện nhằm mục đích phục vụ cho công tác nghiên cứu học tập của sinh viên trong trường sẽ không phải trả thù lao cho cô Hồi theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 25 Luật SHTT nêu trên.
----------------------
Để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề pháp lý, Quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Đơn vị:            Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:           Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:      098 999 2007 – 04.665.14061
Email:              daoanhtu79@gmail.com
 
Trân trọng./
 

Tác giả bài viết: Neu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây