Từ ngày 4/4, người dân có thể gửi kiến nghị trực tiếp tới Chính phủ chỉ cần bằng cú click chuột

Thứ năm - 05/04/2018 11:58
Đây là kênh thông tin tương tác giữa Chính phủ với người dân do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp chỉ đạo thực hiện.
Từ ngày 4/4, người dân có thể gửi kiến nghị trực tiếp tới Chính phủ chỉ cần bằng cú click chuột
Hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng về xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân, Văn phòng Chính phủ thiết lập hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ http://nguoidan.chinhphu.vn
Người dân có thể dễ dàng truy cập hệ thống từ máy vi tính, thiết bị di động được kết nối Internet để gửi, theo dõi, nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính không phù hợp với thực tế, không đồng bộ, không thống nhất, không hợp pháp, trái với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập; về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bổ sung: “Đây là chỉ đạo của Thủ tướng. Chính phủ muốn lắng nghe ý kiến của người dân, từ tâm tư, vấn đề bức xúc, đến thực hiện cơ chế, thể chế ở địa phương. Và Chính phủ coi việc huy động sức mạnh của toàn dân trong vấn đề thực thi, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ là cực kỳ quan trọng. Điều này nhằm giúp xây dựng một hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương lành mạnh, hiện đại và hiệu quả”.
Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng bổ sung, việc này cũng giúp cho Chính phủ, cơ quan hành chính Trung ương chấn chỉnh việc thực thi pháp luật. Thông qua website này, Chính phủ sẽ nắm kịp thời hơn các rào cản, khó khăn trong thực thi, hoặc phiền nhiễu, sách nhiễu của người thực hiện để kịp thời chấn chỉnh.
Trả lời câu hỏi về thời hạn giải quyết và khả năng không trả lời phản ánh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Chúng ta không đặt vấn đề là không trả lời. Chúng ta phải trả lời!”.
Theo đó, Văn phòng Chính phủ là cơ quan tổng hợp chung, trên cơ sở đó phân nhiệm vụ, giao cho các bộ, ngành, địa phương. Nhiệm vụ này được Thủ tướng coi là một việc giao cho bộ, ngành, địa phương. Qua đó Tổ công tác của Thủ tướng sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra, báo cáo với Thủ tướng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ.
Là một nhiệm vụ thì các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm trả lời. Nếu như ở dưới xã, quận, huyện tổ chức không tốt, đương nhiên chính quyền cấp tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. “Chúng ta đặt vấn đề như vậy còn thời hạn trả lời thì trên cơ sở website hôm nay công bố, Văn phòng Chính phủ đang xây dựng quy chế hoạt động nhưng chủ trương là tạo sự minh bạch, công khai và gắn kết gần hơn giữa Chính phủ với người dân và lấy mục tiêu Chính phủ hoạt động phục vụ doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ.
 

Tác giả bài viết: Vương Diệu Quân

Nguồn tin: Tri thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây