THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH GAS

Thứ bảy - 16/02/2019 09:18
Khí Gas là loại nhiên liệu sạch được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, vận tải và các ứng dụng công nghiệp. Tuy có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng khí Gas thực sự tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm lớn. Do đó, Gas được liệt kê là mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí; Khi các thương nhân muốn tiến hành kinh doanh Gas thì một trong những việc cần phải thực hiện chính là xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mua bán Gas. Vậy thủ tục, điều kiện để xin giấy phép này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Luật sư Hanel tìm hiểu qua bài viết dưới đây:
xin cấp phép kinh doanh gas
xin cấp phép kinh doanh gas
1.  Các loại khí Gas
Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến 03 loại khí quy định tại Điều 3 Nghị định 87/2018/NĐ-CP sau:
 -   Khí dầu mỏ hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là propan (công thức hóa học C3H8) hoặc butan (công thức hóa học C4H10) hoặc hỗn hợp của cả hai loại này, tên tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas (viết tắt là LPG); tại nhiệt độ, áp suất bình thường LPG ở thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng.
 -   Khí thiên nhiên hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon ở thể lỏng, có nguồn gốc từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Metan (công thức hóa học: CH4 tên tiếng Anh: Liquefied Natural Gas (viết tắt là LNG); tại nhiệt độ, áp suất bình thường LNG ở thể khí và khi được làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LNG chuyển sang thể lỏng.
 -   Khí thiên nhiên nén là sản phẩm hydrocabon ở thể khí được nén ở áp suất cao (200 đến 250 bar), có nguồn gốc từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Metan (công thức hóa học: CH4 tên tiếng Anh: Compressed Natural Gas (viết tắt là CNG).

2. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG
      Nhà nước phân cấp quản lý trong từng lĩnh vực cụ thể, do đó tùy vào từng loại Giấy chứng nhận đủ điều kiện mà cơ quan cấp cũng khác nhau. Căn cứ vào khoản 2 Điều 44 Nghị định số: 87/2018/NĐ-CP, ngày 15 tháng 6 năm 2018 của Chính phủ thì Sở Công Thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG.

3.    Điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG
     Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP, thương nhân muốn kinh doanh mua bán khí cần đáp ứng các điều kiện sau:
 +/    Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;
 +/   Có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG;
 +/    Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
        Ngoài ra, đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí trong từng lĩnh vực cụ thể thì bổ sung thêm giấy tờ sau:
  -   Trường hợp đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
  -   Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG phải có trạm cấp LNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
   -    Riêng đối với thương nhân kinh doanh mua bán CNG thì không cần đáp ứng điều kiện chung về bồn chứa khí/chai LPG mà phải có xe bồn CNG, trạm nén CNG, trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

4.     Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG
      Căn cứ Điều 38 Nghị định 87/2018/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG, theo đó cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
a,   Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG (Mẫu số 03 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP);
b,    Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh (bản sao);
c,    Giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa (bản sao);
d,    Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy;
e,    Tài liệu chứng minh có đường ống vận chuyển khí hoặc hợp đồng thuê đường ống vận chuyển khí; bản sao Giấy chứng nhận kiểm định đường ống còn hiệu lực và tài liệu chứng minh có trạm cấp khí đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy (đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống);
        Ngoài ra, đối với thương nhân kinh doanh mua bán Gas trong từng lĩnh vực cụ thể thì bổ sung thêm giấy tờ sau:
  -     Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LPG kinh doanh LPG chai:
 +/    Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định chai LPG còn hiệu lực;
 +/    Bản sao Giấy chứng nhận hợp quy đối với chai LPG.
  -    Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG: tài liệu chứng minh có trạm cấp LPG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy.
  -     Đối với thương nhân kinh doanh mua bán CNG:
 +/    Tài liệu chứng minh có xe bồn CNG đã được kiểm định còn hiệu lực;
 +/    Tài liệu chứng minh có trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy;
 +/     Tài liệu chứng minh có trạm nén CNG đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy.
         Ngoài ra, tùy từng lĩnh vực mà hồ sơ sẽ có các yêu cầu cụ thể khác.

5.     Trình tự xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện 
       Căn cứ Điều 43 Nghị định 87/2018/NĐ-CP, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Gas thực hiện như sau:
       Bước 1: Thương nhân nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Gas đến cơ quan có thẩm quyền nêu tại mục 2.
  -    Trường hợp thương nhân chưa đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.
  -     Phương thức nộp: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử.
        Bước 2: Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây