THAY ĐỔI NHẬN DẠNG KHI PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Thứ năm - 17/08/2017 09:33
Thời gian gần đây, dân tình đều xôn xao chuyện Quán quân The Voice 2015 – Đức Phúc từ chàng trai mũm mĩm, thiếu ưa nhìn nhờ ca phẫu thuật thẩm mỹ quá thành công đã hóa thành “soái ca Hàn quốc”. Theo lời tâm sự của Đức Phúc, chính mẹ đẻ của anh còn từng thốt lên: Đây không phải con mẹ. Vậy sau cuộc phẫu thuật ấy, khi mà gương mặt của Đức Phúc đã hoàn toàn thay đổi, liệu anh có phải làm thủ tục gì với cơ quan nhà nước không?
Picture1
Picture1
Hanel Law xin chia sẻ vấn đề này dựa trên góc độ pháp lý.
Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP: "1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân : ... e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng" do sau ca phẫu thuật thẩm mỹ, người đó thay đổi hoàn toàn về diện mạo gương mặt, làm cho người xung quanh khó chắc chắn được rằng gương mặt trước và sau khi phẫu thuật đều cùng là một người nên người đã phẫu thuật thẩm mỹ phải làm thủ tục cấp đổi CMND.
Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2016, Luật Căn cước công dân chính thức có hiệu lực quy định: Kể từ ngày 01/01/2020 mọi công dân đều phải sử dụng thẻ Căn cước công dân – và loại giấy tờ này sẽ có giá trị thay thế Chứng minh nhân dân hiện tại. Do vậy, để tránh phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính về sau này, kể từ thời điểm này, người đã phẫu thuật thẩm mỹ nên làm thủ tục cấp đổi Căn cước công dân thay vì đăng kí cấp đổi Chứng minh nhân dân như trước đó. Đây là quy định đã được ghi nhận tại Điểm c Khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân 2016: "1. Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây: ... c) Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng." Theo đó, đổi Căn cước công dân sau khi phẫu thuật thẩm mỹ là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp đổi Căn cước công dân như sau:
+ Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;
+ Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; nếu chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này.
Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;
+ Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;
+ Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;
+ Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.
Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân: (Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ)
+ Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày;
+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc;
+ Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc;
Ngoài ra, do thay đổi hoàn toàn về đặc điểm nhân dạng (diện mạo khuôn mặt) nên người đã phẫu thuật thẩm mỹ cũng nên thực hiện luôn các thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, giấy phép lái xe…. – những giấy tờ có gắn với hình ảnh nhân dạng của người đó để tránh các rắc rối, phiền hà sau này.
Theo chúng tôi được biết, để tránh các trường hợp khó khăn khi cấp lại giấy căn cước hay hộ chiếu, nhiều bệnh viện phẫu thuật (ở Hàn Quốc) hiện nay đã thực hiện việc cấp cho bệnh nhân một tờ "chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ". Trên đó bao gồm số hộ chiếu của bệnh nhân, tên bệnh viện, thời gian lưu viện... Một số chứng chỉ còn có cả ảnh trước - sau của bệnh nhân nữa. Trong thời gian tới, nếu tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đều triển khai kế hoạch này thì đây được xem là điều kiện vô cùng thuận lợi cho những người tiến hành phẫu thuật trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính để thay đổi các loại giấy tờ sau ca phẫu thuật.
 

Chúng tôi hi vọng rằng, với bài viết này, các bạn đã có lời giải cho câu hỏi đã nêu trong phần mở đầu. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan cần được giải đáp, các bạn vui lòng gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với luật sư/tư vấn viên để được tư vấn và giải đáp theo địa chỉ sau:
Đơn vị:            Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:           Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
SĐT liên hệ:    024 6651 4061 / 098 999 2007
Email:             vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây