Sử dụng lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Thứ ba - 11/02/2020 14:32
Do nhu cầu hiện tại hiện nay, khá nhiều công ty sử dụng lao động trên 60 tuổi vì họ có kinh nghiệm để quản lý nhân sự một số bộ phận chuyên môn. Tuy nhiên, doanh nghiệp còn khá lúng túng về chế độ bảo hiểm cho các đối tượng trên khi triển khai nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động. Luật Hanel xin được trao đổi vấn đề này như sau:
BHXH
BHXH
 [1]. Quy định của pháp luật về tuổi nghỉ hưu
Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động 2012 quy định về độ tuổi nghỉ hưu như sau:
“1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.”
Theo quy định này, tuổi nghỉ hưu của người lao động theo luật định với nữ là 55 tuổi, nam là 60 tuổi. Tuy nhiên trong các trường hợp đặc biệt, người lao động sẽ được nghỉ hưu muộn hơn 5 năm nếu làm công tác quản lý hoặc một số trường hợp đặc biệt khác thì có thể kéo dài thời gian làm việc nhưng tối đa 65 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.
[2]. Chế độ BHXH cho người cao tuổi
Theo quy tại Khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động 2012: “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.”
Trường hợp lao động chưa đủ điều kiện được hưởng lương hưu thì công ty bạn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nếu thuộc trường hợp là đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp người lao động đã được đóng bảo hiểm xã hội và đang được hưởng lương hưu thì Công ty bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội, nhưng ngoài tiền lương hàng tháng, người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.
   Trên đây là ý kiến cũng như cách nhìn nhận chủ quan của Luật Hanel liên quan đến vấn đề vừa nêu trên trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hi vọng thông tin của chúng tôi sẽ hữu ích cho Qúy Khách hàng.
 
Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098.999.2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây