QUY ĐỊNH VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ MẪU DẤU DOANH NGHIỆP THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

Thứ năm - 23/03/2017 15:36
Khác với Luật doanh nghiệp năm 2005, Luật doanh nghiệp năm 2014 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc quy định về việc đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp.
Đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp
Đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp
Căn cứ vào Luật doanh nghiệp năm 2014 thì mẫu dấu của doanh nghiệp không cần đăng ký với cơ quan Công an. Mà doanh nghiệp chỉ cần tự khắc mẫu con dấu và làm Thông báo mẫu dấu gửi đến phòng đăng ký kinh doanh.
Tại Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp như sau:
“Điều 34. Thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu
1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.
2. Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:
a) Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện;
b) Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.
3. Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
4. Phòng Đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, hợp pháp, phù hợp thuần phong mỹ tục, văn hóa, khả năng gây nhầm lẫn của mẫu con dấu và tranh chấp phát sinh do việc quản lý và sử dụng con dấu.
5. Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện mới thì thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện của các lần trước đó không còn hiệu lực”.
Như vậy, căn cứ vào quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014 thì để đăng ký được mẫu dấu doanh nghiệp thì chỉ cần làm Thông báo đăng ký mẫu doanh nghiệp tới phòng đăng ký kinh doanh. Về mẫu văn bản liên quan đến đăng ký, thành lập, thay đổi  và chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp được quy định tại Thông tư 20/2015/TT-BKHBĐ của Bộ kế hoạch và đầu tư đang có hiệu lực thi hành.
Sau khi nộp Thông báo mẫu dấu lên phòng đăng ký kinh doanh thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và trong thời hạn 03 ngày làm việc Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây