Đổi chứng minh nhân dân 12 số có phải thay đổi các thông tin trên giấy tờ liên quan hay không?

Thứ hai - 19/09/2016 14:47
Tôi đã đổi CMND từ 9 số sang CMND 12 số, tuy nhiên trong mọi giấy tờ nhà đất, sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác vẫn dùng số CMND cũ (9 số). Như vậy liệu tôi có phải thay đổi tất cả mọi giấy tờ sang sử dụng CMND mới (12 số) không?
Đổi chứng minh nhân dân 12 số có phải thay đổi các thông tin trên giấy tờ liên quan hay không?
     Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Hanel Law xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình dựa trên những cơ sở dữ liệu được cung cấp như sau:
     Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 18/2014/TT-BCA hướng dẫn việc thu, nộp và xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân đổi Chứng minh nhân dân đã quy định cụ thể khi công dân làm thủ tục đổi CMND 9 số sang mẫu CMND 12 số thì phải nộp lại CMND 9 số, sau đó cán bộ làm thủ tục đổi CMND sẽ thực hiện như sau:
     “a) Trường hợp CMND còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.
     b) Trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục và cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân.
     3. Ngay khi nhận CMND đã được cắt góc hoặc sau một thời gian, nếu công dân yêu cầu thì cơ quan thu hồi CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân đó”
     Như vậy, bạn không cần phải làm thủ tục thay đổi tất cả các giấy tờ mà đã dùng số CMND cũ (9 số) mà có thể chứng minh 2 số chứng minh đó cùng một người bằng cách dùng CMND cũ bị cắt góc hoặc yêu cầu cơ quan công an cấp giấy xác nhận CMND 9 số và CMND 12 số đó là cùng một người, hoặc khi làm thủ tục yêu cầu cấp mới CMND yêu cầu cán bộ ghi chú vào số hộ khẩu số CMND mới.
    Tuy nhiên, nếu có thời gian thì bạn nên chủ động thay đổi thông tin trong các thủ tục liên quan đến giấy tờ nhà đất, số tài khoản ngân hàng, mã số thuế… để tránh sự phiền hà khi cần giao dịch và tránh trường hợp những giấy tờ chứng minh phía trên bị thất lạc.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây