AI BỊ KIỂM DỊCH Ở CỬA KHẨU

Thứ sáu - 07/02/2020 14:27
Ai bị kiểm dịch y tế ở cửa khẩu? Đây chắc hẳn là câu hỏi được đặt ra ở nhiều người. Bởi lẽ, với tình hình thực tế hiện nay, không ít người dân đang hoang mang, lo sợ. Và, để mọi người chủ động hơn trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, chúng tôi sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn trong vấn đề này.
AI BỊ KIỂM DỊCH Ở CỬA KHẨU

Người, phương tiện, hàng hóa, sản phẩm sinh học... đều bị kiểm dịch y tế khi đi qua biên giới Việt Nam.
Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, khi có bệnh truyền nhiễm (bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm), cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Điều 35 quy định, tại các cửa khẩu phải thực hiện kiểm dịch y tế biên giới với bốn nhóm đối tượng sau:
- Người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh Việt Nam;
- Phương tiện vận tải nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh Việt Nam;
- Hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh Việt Nam;
- Thi thể, hài cốt, mẫu vi sinh y học, sản phẩm sinh học, mô, bộ phận cơ thể người vận chuyển qua biên giới Việt Nam.
Việc kiểm tra y tế bao gồm kiểm tra giấy tờ liên quan y tế và kiểm tra thực tế, trong đó kiểm tra thực tế được tiến hành khi đối tượng xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
Khi kiểm tra y tế và phát hiện trường hợp có dấu hiệu mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (bao gồm bệnh bại liệt; cúm A-H5N1; dịch hạch; đậu mùa; viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh,...), cơ quan chức năng cần xử lý y tế.
Trường hợp nhận được khai báo của chủ phương tiện vận tải, hoặc có bằng chứng rõ ràng cho thấy trên phương tiện vận tải, người, hàng hoá có dấu hiệu mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì phương tiện vận tải, người, hàng hoá trên đó phải được cách ly để kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh, nhập khẩu, quá cảnh. Ai không thực hiện yêu cầu cách ly sẽ bị cưỡng chế để cách ly.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây