8 LOẠI GIẤY TỜ , THỦ TỤC NGƯỜI MUA BẤT ĐỘNG SẢN CẦN CHUẨN BỊ

Thứ hai - 06/11/2017 08:42
Ngoài tài chính, người đầu tư mua bán nhà đất cần sẵn sàng chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng lao động, bảng lương... để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng
Giấy tờ nhà đất và thông tin cá nhân cần thiết khi mua bất động sản
Giấy tờ nhà đất và thông tin cá nhân cần thiết khi mua bất động sản
Theo thống kê của chúng tôi trong quá trình hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà/đất, để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, người mua nhà nên chú ý chuẩn bị 2 nhóm giấy tờ: nhóm bắt buộc phải có và nhóm còn lại có thể cần đến.
Thứ nhất, nhóm giấy tờ bắt buộc phải có:
  • Một là: Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao.
  • Hai là: Hộ khẩu, bản chính và bản sao.
  • Ba là: Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
  • Bốn là: Với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).
  • Năm là: Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.
Thứ hai, nhóm giấy tờ có thể cần đến:
  • Sáu là: Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị thêm khá nhiều các loại giấy tờ, bao gồm: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng... Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị…
  • Bảy là: Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị thêm: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…)….
  • Tám là: Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai để nộp lệ phí trước bạ (người mua có nghĩa vụ nộp) và thuế thu nhập cá nhân (nghĩa vụ nộp thuế của người bán). Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất, thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% giá trị của nhà, đất.
       Chúng tôi khuyến cáo rằng, người mua nhà nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính, ít nhất là 02 bộ. Đặc biệt, khi đóng các loại lệ phí, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.
 
Chúng tôi hi vọng rằng, với bài viết này, các bạn đã có lời giải cho câu hỏi đã nêu trong phần mở đầu. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan cần được giải đáp, các bạn vui lòng gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với luật sư/tư vấn viên để được tư vấn và giải đáp theo địa chỉ sau:
Đơn vị:            Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:           Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
SĐT liên hệ:    024 6651 4061 / 098 999 2007
Email:             daoanhtu79@gmail.com / vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây