Vi bằng và văn bản công chứng có giống nhau không?

Thứ tư - 24/10/2018 09:27
Rất nhiều người không phân biệt được giữa vi bằng với văn bản công chứng và cho rằng hai loại văn bản này là giống nhau. Tuy nhiên hai văn bản này là hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý khách hàng có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.
vi bằng thừa phát lại
vi bằng thừa phát lại
Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.
Văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật công chứng.
Từ khái niệm trên và theo quy định của pháp luật, có thể phân biệt vi bằng với văn bản công chứng như sau:
  Vi bằng Văn bản công chứng
Chủ thể lập văn bản Thừa phát lại – là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của pháp luật. Công chứng viên – là người có đủ tiêu chuẩn theo Luật công chứng và được Bộ trưởng Bộ tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.
Nội dung Ghi nhận lại những sự kiện, hành vi, những tuyên bố, cam kết, thỏa thuận theo yêu cầu của các chủ thể và xác nhận sự kiện là có thật mà không đánh giá tính hợp pháp của của các sự kiện, hành vi đó Chứng nhận và bảo đảm tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch; đảm bảo tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch.
Giá trị pháp lý Có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan và có giá trị chứng cứ. Những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng mình, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.
Nơi lưu giữ
  • Sở Tư pháp
  • Văn phòng thừa phát lại
  • Người yêu cầu
  • Văn phòng công chứng
  • Các bên trong hợp đồng, giao dịch.
  • Hệ thống UCHI
Như vậy, vi bằng và văn bản công chứng là hoàn toàn khác nhau. Vi bằng chỉ là những văn bản ghi nhận những sự kiện pháp lý, sự kiện xảy ra trên thực tế, giá trị của vi bằng sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét. Còn văn bản công chứng có giá trị pháp lý cao hơn, bởi nó xác thực tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và là chứng cứ không cần phải chứng minh.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ hoặc có nhu cầu lập vi bằng hay công chứng hợp đồng, giao dịch, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây