Thừa kế thế vị - Một phần đặc biệt trong quan hệ thừa kế!

Thứ tư - 17/10/2018 15:00
Thừa kế được hiểu là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết sang cho người còn sống. Thực tế cho thấy có những trường hợp người được hưởng thừa kế lại chết trước hoặc chết cùng lúc với người để lại di sản. Khi đó pháp luật cho phép con của người thừa kế được hưởng phần di sản mà lẽ ra bố mẹ chúng sẽ được hưởng theo pháp luật nếu còn sống. Chế định này gọi là thừa kế thế vị.
Thừa kế thế vị - Một phần đặc biệt trong quan hệ thừa kế!
      Điều 652 BLDS 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:
     “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”
     Theo quy định trên, thừa kế thế vị chỉ được đặt ra khi người thừa kế chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản. Nếu như người thừa kế chết sau người để lại di sản thì không thể xuất hiện thừa kế thế vị.
     Thừa kế thế vị chỉ phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc. Nếu cha, mẹ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông, bà thì phần di chúc định đoạt tài sản cho cha mẹ (nếu có di chúc) sẽ vô hiệu. Phần di sản đó được chia theo pháp luật và lúc này cháu mới được hưởng thừa kế thế vị.
     Bên cạnh đó, trên thực tế có không ít trường hợp ông bà chết nhưng lại không chia thừa kế ngay, đến khi có một trong số người con chết rồi mới chia thừa kế. Khi đó, phần di sản mà đúng ra người con đã chết được hưởng sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người, trong trường hợp này không xuất hiện thừa kế thế vị.
     Có thể hiểu rõ hơn vấn đề trên thông qua ví dụ sau: Ông A và bà B là vợ chồng và có 3 người con chung, ông A và bà B không có con riêng, con nuôi nào khác.  Bố mẹ đẻ của ông A đều đã chết trước ông A. Hai người con thứ nhất và thứ hai đều đã có vợ và 1 người con. Năm 1999, người con thứ nhất đã chết do ung thư. Năm 2000, Ông A chết do bệnh tật, đến năm 2002 người con thứ hai cũng mất do tai nạn giao thông.  Đến năm 2010, những người thừa kế yêu cầu mở thừa kế đối với khối di sản của ông A. Để biết được ai là người sẽ được hưởng thừa kế đối với tài sản của ông A, có xuất hiện thừa kế thế vị hay không ta cần xác định thời điểm chết của người để lại di sản và người thừa kế. Trong ví dụ trên, ta có thể phân tích như sau:
+ Người để lại di sản là ông A mất năm 2000.
+ Hàng thừa kế thứ 1 - Bố mẹ của người chết: chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết, do vậy sẽ không được xác định là người được hưởng thừa kế trong trường hợp này.
+ Hàng thừa kế thứ 1 - Vợ của người chết: bà B còn sống tại thời điểm mở thừa kế nên được xác định là người thừa kế.
+ Hàng thừa kế thứ 1 - Các con của người chết:
  • Người con thứ nhất (Chết năm 1999): chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết, do vậy sẽ phát sinh quan hệ thừa kế thế vị ở đây. Như vậy, con đẻ của người con thứ nhất - cháu của ông A sẽ được hưởng phần di sản mà cha/mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Con đẻ của người con thứ nhất được xác định là người thừa kế thế vị.
  • Người con thứ hai (Chết năm 2002): chết sau thời điểm người để lại di sản thừa kế chết, do vậy sẽ KHÔNG phát sinh quan hệ thừa kế thế vị ở đây. Phần di sản mà người con thứ hai được hưởng từ ông A sẽ được chia theo quan hệ thừa kế thông thường.
Để có thể xác định rõ ràng hơn vụ việc của mình có thuộc trường hợp thừa kế thế vị hay không, ai là người được hưởng thừa kế, thực hiện thủ tục thừa kế, Luật Hanel sẵn sàng hỗ trợ Quý khách:
-         Tư vấn về thừa kế
-         Hỗ trợ Quý khách trong việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có thể khai nhận di sản thừa kế một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ hay sử dụng các dịch vụ trên, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây