THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ CHO TRẺ MỚI SINH

Thứ ba - 04/12/2018 09:08
Việc đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh đảm bảo rằng trẻ có nơi ở hợp pháp; từ đó, công tác quản lý nhà nước tốt hơn và các bé được hưởng nhiều quyền lợi chính đáng. Để tiến hành thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ CHO TRẺ MỚI SINH
1. Nơi cư trú của trẻ mới sinh
Căn cứ Điều 13 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên thì trẻ em mới sinh có nơi cư trú theo cha mẹ. Trường hợp cha mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của trẻ sẽ theo cha hoặc mẹ, nơi mà trẻ thường xuyên sinh sống. Bên cạnh đó, trẻ em cũng có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

2. Thời hạn đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh
Về thời hạn đăng ký thường trú, khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định rõ cha mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh.
Nếu quá thời hạn này mà cha mẹ chưa làm thủ tục đăng ký thường trú cho con thì có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

3. Thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh
Về thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ, căn cứ Điều 21 Luật cư trú tiến hành như sau:
Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an có thẩm quyền. Hồ sơ quy định cụ thể tại Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA bao gồm:
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Giấy khai sinh;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP. Trường hợp có quan hệ gia đình là cha, mẹ, con thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ này.
Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:
  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Tuy nhiên, ở các phường thuộc địa bàn Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã thực hiện triển khai dịch vụ công trực tuyến đối với thủ tục khai sinh, nhập hộ khẩu cho trẻ. Khi đăng ký khai sinh cho trẻ tại các địa phương nêu trên thì công dân sẽ triển khai  nộp hồ sơ online trên hệ thống Dịch vụ công qua internet đồng thời cả thủ tục khai sinh và nhập hộ khẩu và nộp bản giấy tại bộ phận "Một cửa" của UBND Phường. Đến hẹn trả kết quả, công dân có thể đồng thời nhận lại Giấy khai sinh của trẻ và Sổ hộ khẩu mới ghi nhận thông tin của trẻ thay vì phải làm thủ tục hai bước như trước đây.

Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
Nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hỗ trợ, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây