Nói lời dèm pha – Nguy cơ tội phạm tiềm tàng!

Thứ sáu - 25/01/2019 11:36
Trong cuộc sống không ít lần chúng ta gặp phải trường hợp bị người khác xuyên tạc, đặt điều cho bản thân mình hoặc những người xung quanh. Đối với họ, những lời nói dèm pha đôi khi đơn thuần chỉ là lời nói chỉ nhằm mục tiêu đưa đẩy câu chuyện phiếm, tuy nhiên, những tác động của nó tới đối tượng được nhắc đếnlại tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường. Vậy, nói lời dèm pha, đặt điều có phạm tội hay không?
toi vu khong jpg 07072014015548 U16
toi vu khong jpg 07072014015548 U16
           Theo quan niệm thông thường, mọi người hay cho rằng đó là hành vi phạm tội vu khống. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật để một hành vi cấu thành tội vu khống thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhất định.
          Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội vu khống: “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền,... ”
1.       Hành vi nào sẽ cấu thành Tội vu khống?
Hành vi đặt điều, dèm pha có thể cấu thành tội vu khống khi thỏa mãn các yếu tố sau:
 • Thứ nhất, về mặt khách quan: Người phạm tội vu khống phải có một trong các hành vi sau:
 • Bịa đặt: Hành vi này được thể hiện thông qua việc người phạm tội đưa ra những thông tin không đúng sự thật, tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có với người khác. Hình thức đưa ra thông tin có thể ở các dạng khác nhau như truyền miệng, viết đơn, qua các phương tiện thông tin đại chúng,…
 • Loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật: Người phạm tội dù không bịa đặt nhưng lại loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt. Việc loan truyền thông tin cũng có thể thể hiện đa dạng qua nhiều hình thức như: kể lại cho người khác nghe, đăng bài, chia sẻ bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng,…
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Người phạm tội dù biết rõ người mình tố giác không có hành vi phạm tội nhưng vẫn tố cáo họ trước Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( Công an, Viện Kiểm sát,…)
 • Thứ hai, về mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý, với mục đích xúc phạm nhân phẩm, danh dự và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân.
 • Thứ ba, về chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, tức là đáp ứng đủ hai điều kiện:
 • Có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi;
 • Đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với tội phạm này: từ đủ 16 tuổi trở lên.
 • Thứ tư, về khách  thể: Các hành vi quy định tại Điều 156 khoản 1 BLHS nêu trên xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của con người. Như vậy, cần lưu ý rằng, đối tượng bị vu khống không thể là pháp nhân.
2.       Người phạm Tội vu khống sẽ bị xử lý như thế nào?
Người phạm tội vu khống quy định có thể phải chịu một trong các hình phạt chính sau:
 • Phạt tiền lên đến 50.000.000 đồng.
 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.
 • Phạt tù đến 07 năm.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung sau: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (không áp dụng khi hình phạt chính đã là phạt tiền), cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 
 

Tác giả bài viết: NTN - CDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây