“Con giáp thứ 13” có bị xử lý hình sự hay không?

Thứ bảy - 15/09/2018 14:10
Ngày càng nhiều các vụ việc ngoại tình và ngày càng bị xã hội lên án. Những người thứ ba bước vào cuộc sống hôn nhân của gia đình khác, khiến cho vợ chồng bất hòa thậm chí là dẫn đến việc li hôn được đặt cho biệt danh là con giáp thứ 13. Vậy thử hỏi những người đi xen ngang vào cuộc sống hôn nhân của người khác liệu có bị xử lý bởi bộ luật hình sự hay bộ luật nào khác không? Và sẽ bị xử lý như thế nào? Và liệu cứ khi làm người thứ 3 là bị xử lý hành chính/hình sự không?
“Con giáp thứ 13” có bị xử lý hình sự hay không?
Thứ nhất, người thứ ba khi xuất hiện trong cuộc sống hôn nhân của 1 gia đình có thể bị xử phạt theo bộ luật hôn nhân và gia đình, và cao nhất là bộ luật hình sự 2015.
Để xác định yếu tố lỗi trong trường hợp này, cần xác định người thứ ba này bước vào cuộc sống hôn nhân của gia đình bạn là vô tình hay cố ý.
Nếu người thứ ba này xuất hiện là cố ý, là có chủ định từ trước, là đã biết rõ người họ có quan hệ tình cảm đã kết hôn, có gia đình từ trước thì sẽ bị xử lý theo bộ luật hình sự 2015 về “tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” tại điều 182 hoặc 
Thứ hai,  hình phạt với người thứ ba này như thế nào?
Tùy vào từng hậu quả mà người thứ ba này gây ra cho cuộc sống hôn nhân của gia đình bạn thì sẽ có các khung hình phạt nhất định.
Nếu khiến cho cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
Nếu khiến cho  vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
( theo điều 182 luật hình sự 2015).
Thứ tư, có nên xử lý người mà có quan hệ tình cảm với thứ ba không? Và xử lý với đối tượng nào và hình thức xử lý ra sao?
Tại điều 182 của bộ luật hình sự 2015 cũng có quy định rõ về đối tượng vi phạm chế độ một vợ, một chồng là ngoài người thứ ba còn có đối tượng người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Và hình thức xử lý giống với người thứ ba.
Vậy nên khi bạn có lỡ bị rơi vào tình trạng bị phản bội, hay là người bị tổn thương trong cuộc sống hôn nhân vì nguyên nhân từ người còn lại trong cuộc sống hôn nhân hoặc từ người thứ ba thì bạn đừng vội vàng đi đánh ghen chỉ vì muốn hạ cơn tức giận nhất thời của bạn. Hãy gọi cho luật sư để được bảo vệ quyền lợi của bạn nhất!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây