Chế độ nghỉ thai sản mới nhất năm 2018!

Thứ hai - 17/09/2018 15:00
Thông thường, mọi người đều biết khi sinh con thì lao động nữ sẽ được nghỉ 6 tháng làm việc nhưng nhiều người không nắm vững được đối với trường hợp sinh nhiều con thì mức hưởng chế độ có khác hay không. Vậy ngày nay khi các cặp vợ chồng thường sinh đôi thậm chí là có các cặp sinh 3 con/ trên một lần sinh. Vậy chế độ nghỉ thai sản của những sản phụ này vẫn là 6 tháng, hay sẽ được tính như thế nào? Và các ông chồng có được hưởng quyền lợi gì khi đóng bảo hiểm vợ mang thai không?
Chế độ nghỉ thai sản mới nhất năm 2018!
- Thứ nhất, cần xác định sản phụ đó có thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản không?
Theo điều 30 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì “Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này”. Như vậy, sản phụ thuộc những trường hợp sau đây sẽ là đối tượng hưởng chế độ thai sản:a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
c) Cán bộ, công chức, viên chức;
d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”

- Thứ hai, sản phụ có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Theo điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì có quy định rõ về điều kiện hưởng chế độ thai sản là: lao động nữ mang thai, sinh con, mang thai hộ, nhờ mẹ mang thai hộ, nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi,đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản và lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
Cùng theo đó là thời gian tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản đối với từng trường hợp là khác nhau. Căn cứ Điều 31 khoản 2,3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thời hạn này được quy định như sau:
+ Đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi đối với trường hợp Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
+ Đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con đối với trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

- Thứ ba, về thời gian hưởng chế độ khám thai của thai phụ: Căn cứ Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì Trong thời gian mang thai, sản phụ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Ngày nghỉ theo quy định này không kể ngày nghỉ, lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần.

- Thứ tư, về thời gian hưởng chế độ sinh con: Không phải trường hợp sinh con nào cũng áp dụng thời gian hưởng chế độ sinh con giống nhau. Cụ thể theo điều 34 của luật bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.( theo khoản 1). Như vậy được hiểu là, trường hợp lao động nữ sinh từ 2 con trở lên trong cùng 1 lần sinh thì sẽ được nghỉ thêm 1 tháng đối với mỗi con, tính từ con thứ 2 trở đi.
Còn đối với lao động nam khi đóng bảo hiểm có vợ sinh con thì sẽ được nghỉ thai sản theo tùy trường hợp cụ thể theo Điều 34 khoản 2 Luật BHXH năm 2014 như sau:
“a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”
Ngoài ra còn có các chế độ thời gian hưởng chế độ nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, mang thai hộ và nhờ mẹ mang thai hộ, thực hiện các biện pháp tránh thai.

Làm sao để có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của bạn một cách tối đa. Hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất để bảo vệ lợi ích của bạn!
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 024.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây