CẤP DƯỠNG CHO CON RIÊNG CỦA VỢ/CHỒNG SAU KHI LY HÔN

Thứ sáu - 26/08/2016 15:57
Vợ của tôi hiện tại là người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân và cô ấy đã có một đứa con gái riêng khi tiến đến hôn nhân với tôi. Hiện nay, gia đình trục trặc đến mức tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa.
CẤP DƯỠNG CHO CON RIÊNG CỦA VỢ/CHỒNG SAU KHI LY HÔN
      Xin các Luật sư của Công ty Luật Hanel hãy tư vấn cho tôi biết: liệu sau khi ly hôn tôi có phải tiến hành việc cấp dưỡng cho con riêng của vợ tôi hay không?
     Trả lời:
     Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Hanel Law xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình dựa trên những cơ sở dữ liệu được cung cấp như sau:
     Việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được quy định tại khoản 2, 3 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014:
     “2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
     3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
     Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”
     Như vậy, việc cấp dưỡng cho con được thực hiện bơi người không trực tiếp nuôi con và mối nghĩa vụ cấp dưỡng được phát sinh giữa cha, mẹ với con. Trong đó cha, mẹ, con ở đây được xác định trên cơ sở huyết thồng hoặc quan hệ pháp lý. Nghĩa là: Con phải là con đẻ hoặc con nuôi (đã làm thủ tục nhận con nuôi theo đúng quy định của pháp luật). Còn con riêng của vợ hoặc con riêng của chồng mà không thực hiện thủ tục nhận con nuôi theo quy định của pháp luật thì khi ly hôn cha dượng, mẹ kế không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng trong trường hợp này
     Ngoài ra, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP còn quy định: “Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con". Có thể hiểu, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con đến khi thành niên (18 tuổi); nếu con thành niên mà không tự nuôi sống được bản thân do bị tàn tật hoặc không có năng lực hành vi dân sự thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải có trách nhiệm cấp dưỡng không thời hạn hoặc đến khi khôi phục năng lực hành vi dân sự.
     Như vậy, chỉ bạn nhận con của người vợ hiện tại làm con nuôi và người con đó chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tất, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì sau khi bạn và vợ ly hôn mới phát sinh trách nhiệm cấp dưỡng. Còn trong điều kiện không thuộc trường hợp trên thì bạn hoàn toàn không phải cấp dưỡng cho con riêng của vợ sau khi ly hôn .
 
     Nếu có thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
     Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
     Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
     Điện thoại:  098.999.2007 – 04.66514061
     Email:         luatsu.vanphong8@gmail.com
 

Tác giả bài viết: CDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây