Trách nhiệm của doanh nghiệp khi tự ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế

Thứ ba - 23/08/2016 09:55
Xin chào VPLS Hanel, tôi có một vấn đề thắc mắc rất mong được phía Luật sư giải đáp: tại Khoản 5 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 quy định hành vi bị cấm:
"Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị." Như vậy, ví dụ đối với công ty TNHH 3 thành viên: A, B và C; vốn điều lệ 3 tỉ đồng.
1. A cam kết góp vốn 1 tỷ đồng bằng tiền mặt, nhưng lúc đầu chỉ góp 500 triệu đồng, 500 triệu đồng còn lại được các thành viên thỏa thuận khi công ty cần thì A sẽ đóng nốt. Trường hợp này có bị coi là không góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký hay không?
2. B góp vốn bằng ngôi nhà của mình và được các thành viên thỏa thuận, nhất trí định giá ngôi nhà là 1 tỷ đồng do tin rằng thời gian tới đường trước ngôi nhà sẽ được mở rộng làm tăng giá trị của nhà. Nhưng giá cả thực tế của ngôi nhà tại thời điểm góp vốn chỉ là 600 triệu đồng.
Việc định giá tài sản cao hơn giá trị thực tế là trái quy định trên nhưng ở đây có sự thỏa thuận nhất trí của các thành viên. Vậy hậu quả pháp lý của trường hợp 2 này là gì? Và nếu như tất cả các thành viên cùng nhau thống nhất định giá tài sản góp vốn như vậy đối với việc góp vốn của B thì A và C có bắt buộc phải chịu trách nhiệm liên đới góp thêm phần chệnh lệch giá tại thời điểm kết thúc định giá hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
định giá
định giá
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Cơ sở pháp lý:
Luật doanh nghiệp 2014
Nội dung tư vấn:
1. Trường hợp này nếu như thời giạn các thành viên thỏa thuận thời gian góp đủ vốn của A quá thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp GCNĐKKD và sau đó công ty không tiến hành việc đăng ký điều chỉnh số vốn điều lệ bằng đúng số vốn thực góp sau thời điểm 90 ngày trên thì sẽ bị coi là không góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký theo khoản. Điều 48 luật doanh nghiệp 2014
2. Các thành viên có thể thỏa thuận được việc định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế nhưng các thành viên phải cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế căn cứ theo khoản 2 điều 37 luật doanh nghiệp 2014.
=>  Theo quy định như trên thì A và C sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới đối với việc góp thêm số vốn chênh lệch do việc định giá phần vốn góp không đúng giá trị thực tế. Chính vì vậy A và C  là những người phải chịu thiệt thòi hơn so với B vì thực tế giá trị của B góp vào không đạt được mức định giá. Nhưng do đã có sự nhất trí từ cả phía A và C rồi nên việc tăng giá trị tài sản góp vốn như vậy được xem là trách nhiệm của cả công ty chứ không còn là trách nhiệm của riêng C nữa vì thực chất việc A và C đồng ý cho B thực hiện việc định giá cao hơn là nhằm mục đích nâng cao giá trị mức vốn điều lệ của công ty từ đó nâng cao vị thế với khách hàng trong việc kinh doanh. Chính vì thế t nghĩ họ đặt ra quy định này cũng k có gì bất hợp lý vì khi A và C cùng liên đới góp thêm vốn cho đủ mức giá trị thực tế của ts góp vốn sẽ đảm bảo được lợi ích cho khách hàng của công ty khi thực tế năng lực của công ty k đảm bảo được việc giao dịch và hợp tác với các khách hàng đó.
          Chúng tôi mong muốn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thực sự chuyên nghiệp đối với mọi yêu cầu tư vấn pháp luật của Quý  khách hàng trong lĩnh vực doanh nghiệp.
Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Đơn vị:        Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)

Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 04.66514061
Email:         daoanhtu79@gmail.com
Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.
 

Tác giả bài viết: Loan Trịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây