Nghĩa vụ trả nợ của người đã khuất?

Thứ sáu - 12/08/2016 09:48
Thưa Luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề sau: Năm 2014 bố tôi có kí giấy vay của ông A số tiền là 200 triệu đồng, với lãi suất là 3 ngàn đồng/ngày.Chẳng may bố tôi bị đột tử ông A đã đến nhà tôi và đem theo giấy nợ mà bố tôi đã kí và đòi tôi phải trả nợ thay . Tôi đã kí vào giấy vay nợ đó. Đến năm 2015 lúc này khoản nợ đã lên gần 600 triệu.Tôi đã để lại cho ông A 1 cái ô tô cũ để trừ nợ và chốt con số nợ là 300 triệu đồng.Trên thực tế thì tôi hoàn toàn không vay tiền của ông A.Trong trường hợp này ông A co quyền khởi kiện không.Và tôi có phải tiếp tục trả khoản nợ không.Xin cảm ơn luật sư!
trả nợ
trả nợ
Trả lời:
 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Hanel xin tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý :
Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11
Nội dung tư vấn : 
Trong trường hợp này  thì phía gia đình bạn phải có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại phù hợp với quy định tại Điều 637 Bộ luật dân sự 2005
"1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.
3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân."
Vậy bạn không cần phải có nghĩa vụ trả nợ thay bố bạn nếu bố bạn không để lại di sản. Nếu bố bạn có để lại di sản thì bạn chỉ cần thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi tài sản mà bố bạn để lại, mà không nhất thiết là phải trả toàn bộ khoản tiền bố bạn đã vay. 
Tuy nhiên, bạn không cung cấp thông tin liên quan đến di sản bố bạn có là gì và trị giá bao nhiêu nên bạn tham khảo quy định trên để biết thêm chi tiết
Chúng tôi mong muốn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thực sự chuyên nghiệp đối với mọi yêu cầu tư vấn pháp luật của Quý  khách hàng trong lĩnh vực doanh nghiệp.
Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Đơn vị:        Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)

Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:  098 999 2007 – 04.66514061
Email:         daoanhtu79@gmail.com
Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Tác giả bài viết: Loan Trịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây