NÊN CHUYỂN NHƯỢNG HAY TẶNG CHO TÀI SẢN?

Thứ năm - 15/12/2016 13:45
Bạn được tặng cho tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao,... từ người thân thích của mình. Vậy để hợp thức hóa vấn đề chuyển nhượng mà vẫn có lợi nhất thì bạn nên lựa chọn loại hình nào giữa Hợp đồng chuyển nhượng và Hợp đồng tặng cho?
NÊN CHUYỂN NHƯỢNG HAY TẶNG CHO TÀI SẢN?
Hanel Law xin tư vấn phương thức phù hợp nhất để đảm bảo lợi ích tối đa cho quý khách hàng dựa trên quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân như sau:
1. Trường hợp thu nhập chịu thuế TNCN (Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân):
 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động
 • Thu nhập từ đầu tư vốn: tiền lãi cho vay; lợi tức cổ phân;…
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn: vốn trong tổ chức kinh tế; chứng khoản;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
 • Thu nhập từ trúng thưởng bằng tiền hoặc hiện vật,
 • Thu nhập từ bản quyền
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại
 • Thu nhập từ thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.
 • Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.
(Theo điểm d , khoản 10, điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC đã hướng dẫn cụ thể: “Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao”)
 
=> Như vậy, thu nhập từ nhận quà tặng là ô tô vẫn thuộc trường hợp phải nộp thuế TNCN. Đồng thời trường hợp thu nhập phải chịu thuế TNCN không bao hàm thu nhập từ chuyển nhượng động sản.
 
2. Trường hợp miễn thuế TNCN (Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân):
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam
 • Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất
 • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.
 • Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.
 • Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.
 • Thu nhập từ lãi tiền gửi tại ngân hàng, tổ chức tín dụng, thu nhập từ lãi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Thu nhập từ kiều hối.
 • Phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.
 • Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả, nước ngoài chi trả
 • Thu nhập từ học bổng
 • Tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, tiền bồi thường tai nạn lao động, các khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác
 • Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích thu lợi nhuận.
 • Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức Chính phủ và phi Chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
=> Trường hợp tặng cho động sản giữa người cùng quan hệ huyết thống không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
 
Như vậy có thể hiểu, đối với Hợp đồng tặng cho tài sản đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì Bên nhận tài sản sẽ có nghĩa vụ phải nộp một khoản thuế thu nhập cá nhân còn trong trường hợp việc tặng cho tài sản thể hiện dưới dạng Hợp đồng chuyển nhượng thì bên nhận tài sản không phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

3. Mức nộp thuế:
Theo quy định tại khoản 1 điều 18 Luật thuế thu nhập cá nhân thì: Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.
Việc xác định thu nhập tính thuế đối với các loại tài sản nhận thừa kế, quà tặng phải bảo đảm phù hợp với giá thị trường tại thời điểm phát sinh thu nhập, trong đó đối với tài sản khác thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ của tài sản đó hoặc tài sản cùng loại (nếu có). Trường hợp cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là tài sản nhập khẩu và cá nhân phải nộp các loại thuế liên quan đến việc nhập khẩu tài sản thì giá trị tài sản làm căn cứ tính thuế là giá tính lệ phí trước bạ tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu trừ các khoản thuế đã nộp ở khâu nhập khẩu.
Thuế suất đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là 10% trên thu nhập tính thuế.
 
=> Thuế TNCN phải nộp = Lệ phí trước bạ đối với tài sản x 10%
 

Tác giả bài viết: CDL

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây