GÓP VỐN THÀNH LẬP CÔNG TY BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Thứ tư - 11/01/2017 10:04
Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu thống nhất quản lý. Nhà nước không trực tiếp sử dụng đất mà chuyển giao cho các chủ thể khác thông qua giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Mặc dù đất đai do Nhà nước quản lý nhưng người sử dụng đất vẫn có thể thực thi một số quyền trong đó có quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
GÓP VỐN THÀNH LẬP CÔNG TY BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT
     Luật doanh nghiệp năm 2014 giải thích: Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty”. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập, luật cũng thừa nhận hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
     Đối với mỗi loai hình doanh nghiệp, pháp luật quy định trình tự thủ tục góp vốn khác nhau, để thực hiện việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, chủ sở hữu quyền sử dụng đất phải thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan đăng kí đất đai.
     Theo khoản 10 Luật Đất đai năm 2013 thì: “Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng QSDĐ”
.Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất:
     Việc chuyển quyền sử dụng đất cho công ty được thực hiện như đối với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường:
  • Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng sau đó công chứng tại văn phòng công chứng
  • Nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất và nộp thuế
      Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nhà nước cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho công ty.
Như vậy, Công ty sẽ trở thành chủ sở hữu quyền sử dụng đất được sử dụng để góp vốn, đồng thời khi góp vốn hoàn thành, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bên góp vốn trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; cổ đông của công ty cổ phần và có quyền tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nếu có thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
Điện thoại:   098.999.2007 – 04.66514061
Email:         vanphongluatsuhanel@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây