Con trai cả có đương nhiên được hưởng thừa kế?

Thứ năm - 11/08/2016 16:03
Dựa trên tình huống thực tế của gia đình, tôi muốn luật sư hãy tư vấn giúp tôi rằng liệu vợ chồng tôi có thể truất quyền thừa kế của con trai cả hay không? Hay phải bắt buộc chia tài sản thừa kế cho con trai cả?
Con trai cả có đương nhiên được hưởng thừa kế?
     Vợ chồng tôi có tài sản là quyền sử dụng đất với ngôi nhà hiện tại đang ở và có hai đứa con trai. Con trai cả của tôi yêu và cưới một cô gái mà gia đình tôi cảm thấy là không phù hợp, tính tình xấc láo, hỗn hào với cha mẹ chồng và coi gia đình tôi không ra gì, hơn hết lại xui con trai tôi đòi quyền thừa kế đối với toàn bộ phần diện tích căn nhà mà không để cho em trai một chút gì, sau đó còn dọa sẽ kiện vợ chồng tôi ra tòa nếu không chia tài sản cho gia đình con trai cả của tôi.
Tôi muốn luật sư hãy tư vấn giúp tôi rằng liệu vợ chồng tôi có thể truất quyền thừa kế của con trai cả hay không? Hay phải bắt buộc chia tài sản thừa kế cho con trai cả? Tôi xin cảm ơn luật sư
      Trả lời:
      Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty chúng tôi. Hanel Law xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình dựa trên những cơ sở dữ liệu được cung cấp như sau:
     - Bộ luật dân sự năm 2005, điều 631 về quyền thừa kế của cá nhân có quy định cụ thể: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”.
     Như vậy, người có tài sản có thể tự quyết định việc để lại tài sản của mình cho một người bất kì theo ý chí của bản thân thể hiện thông qua di chúc được lập hợp pháp, theo đó chỉ những người được nhắc đến trong di chúc mới được hưởng phần di sản thừa kế, trừ những trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc theo điều 669 Bộ luật dân sự. Xét trong trường hợp trên:
     +) Nếu cả hai vợ chồng quý khách đều có chung một mong muốn không để thừa kế cho người con trai cả thì cả hai có thể lập di chúc chung của vợ chồng, khi hai người đều mất đi thì di chúc này sẽ có hiệu lực giúp người con thứ hai sang tên quyền sở hữu đối với phần tài sản mà quý khách để lại
     +) Nếu đây chỉ là mong muốn của một mình quý khách, không có sự đồng nhất ý kiến của hai vợ chồng thì vẫn có thể tiến hành lập di chúc riêng áp dụng đối với phần tài sản thuộc sở hữu của quý khách.
 
     - Ngoài ra, quy định pháp luật dân sự về người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc được thể hiện như sau:
     Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:
     1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
     2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”
Nếu trường hợp thực tế mà quý khách đưa ra, con trai cả của quý khách chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hoặc đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) mà không có khả năng lao động thì vẫn có thể được hưởng phần tài sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Còn nếu không thuộc những trường hợp trên thì quý khách hoàn toàn có thể không chia thừa kế cho con trai cả và con trai cả cũng không được hưởng phần tài sản theo quy định áp dụng cho người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
 
     - Việc lập di chúc phải áp dụng theo quy định của pháp luật dân sự, có thể áp dụng hình thức di chúc có người làm chứng hoặc di chúc được công chứng, chứng thực. Xét về mặt pháp lý, hai hình thức di chúc này đều có giá trị pháp lý như nhau, tuy nhiên trên thực tiễn, di chúc có người làm chứng lại không sử dụng được để làm căn cứ sang tên ngay tại cơ quan tài nguyên môi trường hay để thực hiện để khai nhận di sản thừa kế, mà để công nhận di chúc lại cần gửi yêu cầu đến tòa công nhận bản di chúc hợp pháp. Dẫn đến thủ tục rườm rà, phức tạp. Trong khi di chúc được công chứng hoặc chứng thực lại là cơ sở để áp dụng luôn các thủ tục khai nhận di sản thừa kế, khiến việc sang tên cho người thừa kế nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 
     - Việc để lại di chúc có ưu thế là quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất hiện nay vẫn thuộc về vợ chồng quý khách, và nội dung di chúc có thể được sửa lại nhiều lần và bản di chúc được lập cuối cùng mới là bản di chúc có hiệu lực pháp lý thi hành. Ngoài việc để lại di chúc trên, quý khách có thể thực hiện việc chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất ngay cho người mà quý khách muốn để lại tài sản thừa kế. Như vậy, ưu điểm thì quyền tài sản ngay tức khắc sẽ được chuyển sang cho người nhận mà không cần kéo dài đến khi hai vợ chồng mất đi, nhưng nhược điểm là khi quý khách muốn thay đổi quyết định thì tài sản đã thuộc quyền sở hữu của người khác rồi.
 
     Nếu có thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
     Đơn vị:       Công ty Luật TNHH MTV Pháp lý Hanel (VPLS Hanel)
     Địa chỉ:       Tầng 2 số 39 Nguyễn An Ninh, Hoàng Mai, Hà Nội.
     Điện thoại:  098.999.2007 – 04.66514061
     Email:         luatsu.vanphong8@gmail.com

Tác giả bài viết: CDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây