Mạo danh thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bị xử lý như thế nào?

Thứ bảy - 23/07/2016 10:22
Công ty P&G đã mạo danh các thủ tục để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Khi sự việc bị phát hiện, hành vi của Công ty P&G có bị xử lý gì hay không thưa luật sư?
kieudangcongnghiep
kieudangcongnghiep
Chuyên mục Hỏi - Đáp:
           Công ty P&G đã cung cấp cho chúng tôi biết rằng, thời gian vừa qua công ty đã thực hiện một số hành vi giả dối trong việc thực hiện thủ tục để đăng ký bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp của công ty. Đến nay, hành vi này đã bị Cục sở hữu trí tuệ phát hiện và làm rõ. Trong trường hợp này, công ty P&G có nhờ đến sự tư vấn pháp luật của luật sư xem hành vi trên của công ty có bị xử lý gì hay không?
           Với tình huống mà phía công ty đang gặp phải, luật sư xin đưa ra giải đáp pháp lý cho công ty P&G như sau:
           Khoản 2 Điều 3 Luật SHTT quy định kiểu dáng công nghiệp chính là một trong các đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Cũng như các quan hệ pháp luật dân sự khác, thì hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với đối tượng này sẽ bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi. Chỉ có như vậy thì quyền lợi của các chủ thể có liên quan, đặc biệt là quyền lợi của cá nhân, tổ chức là tác giả hoặc chủ sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp đó mới được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp phát sinh hoặc khi phát hiện ra hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với chính kiểu dáng công nghiệp đó.
           Quay trở lại thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được khẳng định rằng: hành vi mạo danh các thủ tục  để “hợp pháp hoá” quá trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của công ty P&G nói trên là hành vi trái pháp luật, vi phạm quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vì vậy, Nghị định số 99/2013 ngày 29/8/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đã quy định các biện pháp xử lý hành chính đối với hành vi nêu trên của công ty P&G. Cụ thể như sau:
  • Trường hợp công ty P&G đã thực hiện hành vi cung cấp thông tin, chứng cứ sai lệch trong quá trình thực hiện thủ tục xác lập văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu của công ty mình thì áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 5 mục 1 chương 2 Nghị định số 99/2013 công ty P&G sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng.
  • Trường hợp công ty P&G đã thực hiện hành vi giả mạo giấy  tờ trong quá trình thực hiện thủ tục xác lập văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đó thì công ty P&G sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 5 mục 1 chương 2 Nghị định số 99/2013 nêu trên.
          Ngoài ra, trong trường hợp thứ hai nêu trên, công ty P&G còn bị buộc yêu cầu tiêu huỷ giấy tờ, tài liệu giả mạo đó theo quy định tại khoản 4 Điều luật này. 
          Việc xử lý các hành vi vi phạm như trên đã có tác dụng đề cao tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo trật tự công bằng xã hội. Công ty P&G cần rút ra bài học từ chính sai phạm này.

Tác giả bài viết: Neu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây